Chi tiết tin

Kết quả công tác công an và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022
Người đăng: Vũ Mạnh Hùng .Ngày đăng: 04/01/2023 .Lượt xem: 221 lượt.

           Năm 2022, tình hình trong nước và thế giới đã có sự biến đổi sâu sắc. Do ảnh hưởng của của đại dịch Covid-19, song cùng với đó là cuộc chiến tranh giữa 02 nước Nga và Ukraine đã tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới, khu vực và trong nước. Việc nhập các nguyên liệu từ các nước trên thế giới vào trong nước trở nên khó khăn, chậm, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của nền kinh tế nước ta, bênh cạnh đó Nga là một trong những thị trường lớn, nơi tiêu thụ các mặt hàng sản xuất của nước ta, cuộc chiến tranh Nga và Ukraine đã tác động không nhỏ đến việc xuất khẩu các mặt hàng đó đi tiêu thụ. Tuy nhiên, với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta, với phương châm “ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tình hình dịch bên trong nước đã có sự chuyển biến tích cực rõ rệt, dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động giao thương đã trở lại bình thường, kinh tế nước nhà đang dần dần hồi phục và phát triển. Đặc biệt là nền du lịch cho đến nay đang được thúc đẩy phát triển trở lại, trong năm 2022 vừa qua là năm du lịch quốc gia. Tình hình an ninh nông thôn, an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh xã hội, an ninh thông tin, truyền thông, an ninh mạng,… trên địa bàn xã trong thời gian quan cơ bản ổn định, chưa phát hiện dấu hiệu nghi vấn nào. Bên cạnh đó, tình hình tôn giáo có nổi lên vấn đề mất đoàn kết nội bộ trong Ban hộ tự chùa Trà Đông, gây chia rẽ, ảnh hưởng sâu sắc đến việc tu hành của các đạo hữu hiện đang sinh hoạt tại chùa. Nguyên nhân của vấn đề trên do bất đồng chính kiến giữa các thành viên trong Ban hộ tự. Tháng 6/2022, Ban trị sự phật giáo huyện đã có buổi làm việc với Ban hộ tự chùa Trà Đông nhằm thiết lập, bổ nhiệm trụ trì cho chùa, nhằm hướng dẫn cho đạo hữu sinh hoạt tại thuần túy, đúng với giáo lý, giáo luật. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn xã trong năm qua giảm so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên, các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo huyệt và manh động. Đặc biệt thời gian qua nổi lên tội phạm trộm cắp tài sản, đánh nhau,… bên cạnh đó số tội phạm mà người thực hiện hành vi chủ yếu rơi vào trẻ tuổi vị thành niên và các thanh niên, chưa có gia đình, kể cả nam lẫn nữ. Chúng bất chấp ngày lẫn đêm, lợi dụng sơ hở của người dân khi đi ngủ, đi khỏi nhà nhưng không khóa cửa, lẻn vào lấy đi những đồ đạc giá trị, ngoài ra chúng còn sử dụng các cộng cụ khác như đoản, xà ben,… để cậy cửa đột nhập vào nhà. Tệ nạn cờ bạc trong năm qua có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn diễn ra ở một số hàng quán với quy mô nhỏ. Tội phạm “tín dụng đen” tuy chưa phổ biến nhưng manh nha hoạt động, có xu hướng gia tăng trong thời gian đến, gắn với hoạt động của các loại hình ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Tình trạng sử dụng công cụ kích điện để đánh bắt thủy sản ngày càng gia gia tăng, hầu hết các đối tượng trên chủ yếu đến từ các địa bàn lân cận.

        Những kết quả đạt được:

1. Công tác tham mưu, triển khai thực hiện:

          Ngay từ đầu năm, Công an xã đã tham mưu Đảng ủy xây dựng Về lãnh đạo đảm bảo tình hình an ninh chính trị, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022. Tham mưu Ủy ban nhân dân xã xây dựng kế hoạch đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn xã Duy Vinh năm 2022. Phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể xây dựng các kế hoạch liên tịch từ đầu năm nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nắm tình hình, tuyên truyền các quy định pháp luật cho nhân dân. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, VPPL. Xây dựng chương trình hành động giữa Công an xã với UBMTTQVN xã và các tổ chức thành viên phối hợp thực hiện “Đẩy mạnh phong trào toàn dân BVANTQ trong tình hình mới”; thực hiện Chỉ thị 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”; triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 15/6/2015 của Ban Bí thư TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Triển khai thực hiện chương trình của chính phủ về thực hiện Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 – 2025, định hướng đến năm 2030 trong Công an nhân dân. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết TW4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngặn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết TW4 khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.Tham mưu Ủy ban nhân dân xã, phối hợp cùng UBMTTQVN xã, BTS giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Duy Xuyên giải quyết vấn đề mâu thuẫn nội bộ trong BHT chùa Trà Đông. Tham mưu Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và Phong trào toàn dân vệ ANTQ tổ chức thành công Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 -19/8/2022).

2. Công tác bảo vệ an ninh quốc gia:

Hiện trên địa bàn xã có 04 chùa và 01 chi họ Công giáo. Qua theo dõi, nắm tình hình trong năm qua cơ bản ổn định, song, có nổi lên vấn đề mất đoàn kết nội bộ trong Ban hộ tự chùa Trà Đông, gây chia rẽ, ảnh hưởng sâu sắc đến việc tu hành của các đạo hữu hiện đang sinh hoạt tại chùa. Ngày 21/6/2022, tại chùa Trà Đông thuộc thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, BTS phật giáo huyện Duy Xuyên đã tiến hành tổ chức cuộc họp nhằm chấn chỉnh tình hình nêu trên. Qua theo dõi tình hình đến nay, chưa phát hiện dâu hiệu, hoạt động nghi vấn nào.

Công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ: Qua theo dõi, nắm tình hình, nội bộ Đảng, chính quyền xã đoàn kết, thống nhất, chưa phát hiện dấu hiệu, hoạt động nghi vấn nào.

Công tác bảo vệ an ninh truyền thông, thông tin, an ninh mạng: Đã triển khai thực hiện xây dựng 01 trang fanpage chính danh tên Công an Duy Vinh nhằm đấu tranh, chia sẻ, phản bác lại các thông tin xuyên tạc trên không gian mạng, đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, lan tỏa các hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND. Qua xây dựng đã thu hút hơn 2.000 lượt người theo dõi.

Công tác đảm bảo an ninh nông thôn: Trong năm không có trường hợp khiếu kiện, tập trung đông người.

Công tác bảo vệ BMNN: Công an xã đã trực tiếp ban hành Nội quy bảo vệ bí mật nhà nước trong Công an xã Duy Vinh, phân công cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật nhà nước. Có sổ theo dõi công văn đến mật, sổ theo dõi công văn đi mật theo đúng thông tư 24/2020/TT-BCA của Bộ Công an. Có 01 máy tính dùng để soạn thảo, lưu trữ tài liệu BMNN, không để kết nối Internet, sao chép dữ liệu theo chỉ đạo của Công an huyện.

Công an xã đã xây dựng kế hoạch phối hợp với BCH Quân sự xã triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng theo Nghị định 03/2019/NĐ-Cp của Chính phủ năm 2020.

3. Công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội:

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội: Công an xã đã chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện trong công tác phòng chống tội phạm, xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán Nhâm dần năm 2022 và các đợt cao điểm phòng chống tội phạm khác theo chỉ đạo của Công an huyện. Năm 2022, trên địa bàn xã Duy Vinh đã xảy ra tất cả 13 vụ/30 đối tượng, giảm 03 vụ/ 15 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021, trong đó chuyển cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý theo đúng thẩm quyền 07 vụ/09 đối tượng, trực tiếp và tham mưu XPHC 06 vụ/ 21 đối tượng, phạt tiền 41,9 triệu đồng.

Công tác QLNN về TTATXH: Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số. Đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân xã ban hành kế hoạch và quyết định thành lập tổ công tác triển khai thực hiện Đề an phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Song cùng đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu được tầm quan trọng và những lợi ích của Đề án 06 trong giai đoạn chuyển đổi số ngày nay. Giải quyết các hồ sơ cư trú theo đúng trình tự, thủ tục và đúng thời gian quy định. Trong năm qua, Công an xã đã tiếp nhận và giải quyết 178 t/h đăng ký thường trú, 47 t/h điều chỉnh thông tin trong CSDL, 27 t/h tách hộ, 26 t/h xóa đăng ký thường trú, 165 t/h xác nhận thông tin cư trú và 27 t/h đăng ký tạm trú. Trong đó tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thường trú trên cổng DVC 12 t/h. Tất cả đều được tiếp nhận, xử lý, giải quyết và trả kết quả đúng trình tự, thủ tục và đúng thời gian. Công tác kiểm tra, thu nộp, quản lý, thu lệ phí đăng ký cư trú thực hiện theo đúng NQ số 28/2017/NQ-HĐND ngày 19/7/2017 của HĐND tỉnh Quảng Nam.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu được ý nghĩa của việc làm thủ tục cấp CCCD, đồng thời đã tiến hành rà soát theo văn bản chỉ đạo của cấp trên, hiện trên địa bàn xã có 1337 công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD, Công an xã đã tiến hành thông báo cho nhân dân biết. Đồng thời, trong thời gian đến Công an xã sẽ phối hợp với Đội CSQLHC về TTXH Công an huyện tổ chức cấp CCCD lưu động cho số công dân nói trên.

Công tác bảo đảm TTATGT:Trong năm đã tiến hành 04 lượt TTKS giao thông, phát hiện, lập biên bản xử lý 39 T/H, phạt tiền 14 triệu đồng, trong đó xử phạt KLBB 15 t/h, phạt tiền 2.050.000 đồng, xử phạt có lập biên bản 24 t/h, xử phạ t 11.950.000 đồng. Ngoài ra, Công an xã đã phối hợp với Ban địa chính – xây dựng xã tham mưu UBND xã ban hành Quyết định số 138/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác kiểm tra trật tự an toàn hành lang giao thông đường bộ. Qua đó đã tổ chức hơn 10 lượt TTKS, triển khai lập lại TTATGT ở các hành lang tuyến đường trên địa bàn. Phối hợp với Công an huyện tổ chức 02 lượt tuyên truyền Luật giao thông  đường bộ, thu hút hơn 800 lượt người tham gia. Phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức 06 lượt tuyên truyền lưu động. Công an xã đã triển khai thực hiện đăng ký, quản lý phương tiện giao thông (xe moto, xe gắn máy, xe máy điện) theo thẩm quyền phân công phân cấp. Trong năm đã giải quyết 132 trường hợp, trong đó đã giải quyết 114 t/h đăng ký mới, 05 t/h đăng ký sang tên trong tỉnh, 05 t/h đăng ký xe chuyển đến, 08 t/h mất GCNĐKX, tất cả đều được giải quyết đúng theo trình tự, thủ tục, đúng hạn cho người dân.

Công tác XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ: Ngày từ đầu năm, công an xã đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Duy Vinh. Tuyên truyền, phát động người dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm, trong năm Công an xã đã nhận được nhiều tin tố giác có giá trị, đặc biệt trong năm có 01 quần chúng nhân dân và 01 Công an viên thôn đã được Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen trong công tác phòng chống tội phạm khi đã xuất sắc, dũng cảm truy bắt được 01 đối tượng có hành vi trộm cắp.Tham mưu Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Duy Vinh tổ chức thành cô ng rực rỡ các hoạt động nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2022) và 17 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 – 19/8/2022) gồm hoạt động văn nghệ, cắm trại và đua thuyền, đã thu hút hơn 7.000 lượt người tham gia, tình hình ANTT trong các hoạt động được đảm bảo. Từ những kết quả đạt được, trong năm tập thể nhân dân và cán bộ xã Duy Vinh vinh dự đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình về phong trào tự quản, phòng chống tội phạm tội, hiện Công an xã quản lý, duy trì 03 mô hình hoạt động thường xuyên gồm mô hình “ Camera an ninh”, mô hình “ Tiếng loa an ninh” và mô hình tái hòa nhập cộng đồng”. Hiện Công an xã phối hợp với Ban nhân dân các thôn tiến hành vận động trong nhân dân hỗ trợ kinh phí tiến hành lắp đặt, nhân rộng mô hình camera an ninh trên toàn địa bàn xã nhằm góp phần trong công tác phòng chống tội phạm.

Năm 2022, Tập thể Cán bộ, nhân dân và Công an xã Duy Vinh được vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tíc xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Sơ tuyển sức khoẻ thực hiện NVQS năm 2023 (Ngày đăng: 26/08/2022 )
HOÀN THÀNH XÉT DUYỆT NGHĨA VỤ QUÂN SỰ CẤP THÔN (Ngày đăng: 16/08/2022 )
Chiều ngày 29/7/2022, Hội đồng NVQS xã Duy Vinh tiến hành họp triển khai kế hoạch xét duyệt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 (Ngày đăng: 01/08/2022 )
Khi tiếng loa tuyên truyền lưu động râm rang đường lãng ngõ xóm (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Công an huyện Duy Xuyên quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Thưởng nóng cho công an xã Duy Nghĩa phát hiện tội phạm tàn trữ chất ma túy (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Duy Xuyên :Xây dựng nền quốc phòng vững mạnh (Ngày đăng: 07/09/2021 )

Chính phủ điện tửTra cứu văn bản

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000102997

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY VINH
Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)