Chi tiết tin

KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2
Người đăng: Vũ Mạnh Hùng .Ngày đăng: 26/02/2023 .Lượt xem: 336 lượt.

Cách đây tròn 68 năm, ngày 27-2-1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho hội nghị, trong đó Người căn dặn "Người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang". Lời dạy này trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc nước ta, và ngày 27-2 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của Thầy thuốc Việt Nam.

Làm theo lời Bác, 68 năm qua các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã đoàn kết một lòng phấn đấu vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, luôn có mặt trên mọi miền đất nước, bằng tinh thần lao động hăng say và tấm lòng yêu thương người bệnh, đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, phát huy kinh nghiệm chữa bệnh của ông cha, nắm bắt nhanh chóng nhiều thành tựu y học tiên tiến của thế giới, hết lòng hết sức phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của nhân loại.

Trong chiến tranh đánh đuổi kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước đã có biết bao thầy thuốc áo trắng không ngại hy sinh, gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhiều thế hệ thầy thuốc, tiêu biểu như bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Đặng Thuỳ Trâm.... đã nêu gương sáng về tinh thần quên mình vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân, để lại trong lòng đồng bào, đồng chí, đồng nghiệp sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn sâu sắc. Hình ảnh của người thầy thuốc đã trở thành niềm tin của bộ đội và nhân dân trên cả nước. Đó cũng chính là những hình ảnh tiêu biểu của nền y học cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Từ ngày đất nước hòa bình, thống nhất, nối tiếp truyền thống tự hào của các thế hệ đi trước, đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn; phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng đạo đức xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào mà xã hội đã tôn vinh “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Bước vào thời kỳ mới của đất nước- thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đang tiếp tục vượt qua những thách thức của cơ chế thị trường, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật y học hiện đại, bám sát, theo kịp và từng bước hội nhập với trình độ y tế quốc tế; luôn cần mẫn, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, xông pha nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, tìm mọi cách khắc phục khó khăn đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tăng cường đẩy mạnh chất lượng khám chữa bệnh, không ngừng mở rộng mạng lưới y tế cơ sở đến khắp mọi miền của tổ quốc để chăm lo sức khỏe cho nhân dân, kể cả ở những nơi vùng sâu, vùng xa, nơi hải đảo, biên cương của Tổ quốc, tạo điều kiện để mọi người dân đều được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng cao nhất; giữ vững quyết tâm hoàn thành xuất sắc chức năng cao quí chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội và nhân dân.

Ôn lại lịch sử của ngày thầy thuốc Việt Nam năm nay. Chúng ta thành kính nhớ đến công lao vĩ đại của người thầy cách mạng Việt Nam, Nhà văn hoá lớn - Hồ Chí Minh. Người đã đặt nền móng cho nền y học cách mạng Việt Nam, đã đào tạo nên các thế hệ Thầy thuốc ưu tú Việt Nam, bồi đắp cho nguồn nhân lực đất nước ngày càng phát triển chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu, chiến thắng bệnh tật, nâng cao thể chất con người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”, “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Bác Hồ không chỉ nhắc nhở đến trách nhiệm, Bác muốn những người thầy thuốc phải có tình thương yêu người bệnh như những người thân yêu nhất của mình. Đó chính là nội dung chủ đạo của y đức cách mạng Việt Nam - Y đức Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng ta thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn các anh hùng, liệt sỹ của cả quân và dân y, đã hy sinh qua hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, để lại cho chúng ta nền y học cách mạng Việt Nam, một truyền thống rất đáng tự hào ngày nay!

Chúng ta cũng tưởng nhớ đến những thầy thuốc vĩ đại của nhân loại và của dân tộc ta như: Hypocrát- ông tổ của nghề y; Hải Thượng Lãn Ông- một ngôi sao sáng trên bầu trời y học Việt Nam thời Cảnh Hưng… với những lời răn dạy thật cao quý, một tư tưởng hết sức nhân văn, đó là: Tất cả vì sức khoẻ của người bệnh, vì người bệnh sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi, không tham lam, bủn xỉn, tính toán… sẽ không làm gì ảnh hưởng đến người bệnh và những phẩm chất cao quý của những người làm nhiệm vụ bảo vệ sinh mạng con người.

Từ khi thành lập Trạm y tế đến nay, các thế hệ thầy thuốc của TYT Duy Vinh đã bám sát nhiệm vụ, chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng TYT ngày càng trưởng thành và vững mạnh về mọi mặt.

Kế thừa và phát huy truyền thống 68 năm xây dựng,  phát triển của ngành y tế. Các thế hệ cán bộ, nhân viên y tế  hôm nay quyết tâm đoàn kết, vượt khó, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ đề ra; Triển khai thực hiện các nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Giữ vững lòng tin của cán bộ, và nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong thời kỳ mới của đất nước, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Năm 2021,2022 ngành y tế phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng, thời tiết diễn biến bất thường, lũ lụt xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến môi trường, dịch bệnh, trang thiết bị y tế, trang thiết bị làm việc vẫn còn thiếu, chưa đầy đủ,  chưa đồng bộ; nguồn nhân lực chưa đảm bảo; không có bác sỹ về khám bệnh tại trạm y tế; các dịch vụ chăm sóc y tế và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân còn những mặt hạn chế nhất định, song dưới sự dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của TTYTế Huyện Duy Xuyên; Đảng Ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã và sự đoàn kết, quyết tâm cao của toàn thể đội ngũ, cán bộ nhân viên của tập thể trạm y tế khắc phục mọi khó khăn, nâng cao năng lực chuyên môn phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, TYT cần phải tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp bách nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân như: Tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động, khắc phục có hiệu quả những thiếu sót, khuyết điểm còn tồn tại trong công tác theo dõi, chăm sóc và điều trị người bệnh. Quyết tâm kế tục xứng đáng truyền thống và những phẩm chất cao quý của người thầy thuốc, không ngừng phấn đấu , nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn. Không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu ".

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), kính chúc các thầy thuốc đã nghỉ hưu; quý đồng nghiệp đang công tác tại địa phương luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng TYT Duy Vinh xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
TRƯỜNG TIỂU HỌC DUY VINH TỔ CHỨC LỄ BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2023 - 2024 (Ngày đăng: 30/05/2024 )
LỄ BẾ GIẢNG VÀ KHEN THƯỞNG NĂM HỌC 2023- 2024, TRƯỜNG NGUYỄN BỈNH KHIÊM (Ngày đăng: 29/05/2024 )
THÔN HÀ NAM TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐÊM VĂN NGHỆ "HÀO KHÍ THÁNG 5" (Ngày đăng: 29/05/2024 )
TRƯỜNG MẪU GIAO TỔ CHỨC BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2023- 2024 (Ngày đăng: 28/05/2024 )
LIÊN ĐỘI NGUYỄN BỈNH KHIÊM TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ĐỘI SỐ KỶ NIỆM NGÀY CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (Ngày đăng: 28/04/2024 )
GIẢI NHẤT HỘI THI STEM CẤP HUYỆN NĂM 2024 (Ngày đăng: 28/04/2024 )
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH (Ngày đăng: 17/04/2024 )
CÔNG TÁC KIỂM TRA TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM (Ngày đăng: 17/04/2024 )
Tập huấn kiến thức pháp luật và sơ cấp cứu cho bà con ngư dân xã Duy Vinh (Ngày đăng: 09/04/2024 )
HOẠT ĐỘNG TRÃI NGHIỆM CỦA CÁC EM HỌC SINH TIỂU HỌC DUY VINH (Ngày đăng: 01/02/2024 )
Các tin cũ hơn:
TỔNG KẾT CÔNG TÁC DÂN SỐ NĂM 2022 (24/12/2022 )
TRƯỜNG MẪU GIÁO DUY VINH TỔ CHỨC HỘI THI “GÓC CHƠI SÁNG TẠO LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM” (26/10/2022 )
TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG BẰNG HÌNH THỨC TRẢI NGHIỆM TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM (26/10/2022 )
TRAO 50 TRIỆU ĐỒNG HỖ TRỢ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ THIÊN TAI TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM (23/10/2022 )
CHĂM SÓC NGHĨA TRANG LIỆT SỸ- HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG NGUYỄN BỈNH KHIÊM (10/10/2022 )
RA MẮT CÂU LẠC BỘ LIÊN THẾ HỆ XÃ DUY VINH (20/09/2022 )
DUY VINH RỘN RÀNG KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI (05/09/2022 )
CHƯƠNG TRÌNH “TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG” CỦA CHI HỘI KHUYẾN HỌC TRÀ ĐÔNG (04/09/2022 )
RA MẮT CÂU LẠC BỘ " TIỀN HÔN NHÂN" NĂM 2022 (28/08/2022 )
LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI (25/08/2022 )
    
1   2  
    

Chính phủ điện tửTra cứu văn bản

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000102972

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY VINH
Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)