Chi tiết tin

DUY VINH HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5/6 NĂM 2024
Người đăng: Vũ Mạnh Hùng .Ngày đăng: 10/06/2024 .Lượt xem: 33 lượt.

Sáng ngày 08/6/2024, tại Trung tâm Văn hoá xã, UBND phối hợp cùng UBMT và các hội đoàn thể xã tổ chức lễ mitting hương ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 – 08/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Ngày 5/6 hàng năm được cộng đồng Quốc tế công nhận là ngày môi trường thế giới. Vì một hành tinh xanh - Vì một trái đất bền vững”. Những năm gần đây, ngày môi trường thế giới đã trở thành sự kiện được hưởng ứng rộng rãi, thu hút sự tham gia của rất đông người dân trên trên cả nước nói chung xã Duy Vinh nói riêng, đây là sự kiện thể hiện những hành động tích cực làm cho môi trường xung quanh chúng ta ngày càng sạch hơn đẹp hơn..

Ngày Môi trường thế giới là cơ hội cho các các tầng lớp nhân dân, đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; mọi người hãy cùng nâng cao tiếng nói, theo tinh thần đoàn kết, đặc biệt là qua những hành động nhỏ hàng ngày như không vứt rác bừa bãi, hãy bỏ vào nơi quy định, phân loại, xử lý rác hữu cơ tại gia đình… là cũng đã góp phần bảo vệ môi trường.

Đối với xã Duy Vinh, công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua đã được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng, trước hết được sự quan tâm theo dõi chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy địa phương và ngành cấp trên, cùng với sự chung tay, đồng lòng của toàn thể nhân dân xã nhà đã đạt được những kết quả nhất định như: thực hiện tốt việc kết hợp thực hiện bảo vệ môi trường nói chung với các chương trình tổng ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các khu vực dân cư nông thôn, khu vực công cộng; thường xuyên tổ chức phát động tổng vệ sinh, phát quan bụi rậm tại đường làng, ngõ xóm là một trong những hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn hỗ trợ nhân dân phân loại rác thải tại nguồn, hỗ trợ các vật dụng đựng rác, nhiều mô hình của Mặt trận và đoàn thể đã đực phát huy và đực nhân dân hưởng ứng, tỷ lệ hộ gia đình tham gia thu gồm rác thải ngày càng cao, đóng phí môi trường đầy đủ, ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư ngày càng lớn,…VV…Từ đó làm cho môi trường xã nhà ngày một sạch hơn, xanh hơn cảnh quang môi trường trong lành mát mẽ.

 Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế gây bức xúc trong dư luận như: nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình kết nối trực tiếp ra thải ra cống thoát nước và nhất là chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản xả trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý; tình trạng ô nhiễm từ tại các điểm tập trung rác thải tập trung vẫn còn, việc một số hộ dân chưa thực hiện thu gom rác thải đóng phí môi trường theo quy định và đã đổ rác thải bừa bãi xuống các dòng sông, các tuyến đường như kè hà lăng, đường DH4 giai đoạn 2, đập Đông Bình vẫn còn, mặc dù địa phương đã chuyển đổi mô hình thu gom rác thải từ cuối năm 2022 bằng hình thức mới đã kinh phí được thu theo quý, tỷ lệ hộ dân đóng phí được nâng lên, mở rộng các tuyến đường chính để thu gôm trực tiếp nhưng do lượng rác ngày càng lớn, một số hộ dân chưa thực hiện tốt phân loại rác thải tại hộ gia đình, quy định nguồn thu phí môi trường của tỉnh còn thấp, việc vận chuyển rác trong khu dân cư về điểm tập kết tốn nguồn kinh phí lớn đã dẫn đến việc nợ phí môi trường cho Công ty vẫn còn, chưa đảm bảo nguồn thu chi theo quy định. Nhưng so với các năm về trước thì tỷ lệ nợ phí môi trường giảm khá nhiều.

Để hưởng ứng ngày môi trường thế giới thật hiệu quả, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế của địa phương, đồng thời góp phần hoàn thành chỉ tiêu môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiễu mẫu trên địa bàn xã vào cuối năm 2025 cần tập trung một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tổ chức triển khai tuyên truyền rộng rãi các nội dung về công tác bảo vệ môi trường đến toàn thể cán bộ hội đoàn viên và nhân dân được nắm và thực hiện một cách đồng bộ và có hiệu quả. Đặc biệt là các văn bản liên quan đến việc xử lý vi phạm.

2. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể xã tiếp tục phối hợp Ủy ban nhân dân các xã thường xuyên theo dõi và chăm sóc cây xanh đã được giao quản lý tại các điểm như kè Hà lăng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân về bảo vệ môi trường trên địa bàn với nội dung, chủ đề thiết thực và các hình thức phong phú nhằm lôi cuốn nhiều người tham gia; vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả chương trình tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tháng vào ngày chủ nhật cuối tháng. Cần sơ tổng kết các mô hình phân loại rác thải, nhân rộng mô hình có hiệu quả đến từng tổ đoàn kết để nhân dân thực hiện.

3. Ban nhân dân các thôn tổ chức phát trong trên địa bàn thôn ra quân dọn dẹp vệ sinh, xử lý chất thải; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn, tuyến đường giao thông, nơi công cộng và cụm tuyến dân cư.... tập trung huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia; tuyên truyền nhân dân thường xuyên tổ chức tổng dọn vệ sinh tại gia đình, tại các khu vực công cộng nhằm giảm thiểu mức độ tác động của các loại chất thải tới sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân cũng như đóng phí môi trường theo quy định, đảm bảo tốt việc thực hiện tiêu chí môi trường trong trong xây dựng NTM kiễu mẫu.

4. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã phải xử lý chất thải đạt chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường.

 5 Đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học các thôn đóng trên địa bàn xã tiếp tục bố trí các điểm để trồng và chăm sóc cây xanh theo quy hoạch để đạt tỷ lệ quy định tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và thường xuyên cắt tỉa gọn gàng tránh ngã đỗ trước mùa mưa bão.

6. Đề nghị nhân dân toàn xã nâng cao trách nhiệm của từng hộ gia đình tích cực hưởng ứng và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, tích cực lên án hành vi bỏ rác thải không đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta
Sau Lễ phát động tại UBND xã, cán bộ, hội đoàn viên xã thôn tiến hành dọn vệ sinh tại khu vực Kè Hà Lăng và đập Đông Bình để hưởng ứng sự kiện nói trên./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
KỲ HỌP THỨ 10 HĐND XÃ DUY VINH (Ngày đăng: 13/07/2024 )
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ (Ngày đăng: 02/07/2024 )
HỌP MẶT NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6 (Ngày đăng: 29/06/2024 )
BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN- HỘI AN KHÁM, TƯ VẤN SỨC KHOẺ VÀ CẤP THUỐC MIỄN PHÍ CHO BÀ CON XÃ DUY VINH (Ngày đăng: 29/06/2024 )
ĐẢNG BỘ XÃ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024 (Ngày đăng: 27/06/2024 )
TẬP HUẤN LỰC LƯỢNG QUẦN CHÚNG CỐT CÁN NĂM 2024 (Ngày đăng: 20/06/2024 )
NGÀY 21/6- NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (Ngày đăng: 20/06/2024 )
TỌA ĐÀM CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG THANH NIÊN LÊN TRẠM KHÁM SỨC KHỎE NGHĨA VỤ QUÂN SỰ (Ngày đăng: 19/06/2024 )
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ỨNG DỤNG VNeID TỪ NGÀY 1/7/2024 (Ngày đăng: 19/06/2024 )
LỄ CÔNG BỐ THÔN HÀ MỸ ĐẠT CHUẨN THÔN NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2023 (Ngày đăng: 19/06/2024 )
Các tin cũ hơn:
LỄ CHÚC THỌ- MỪNG THỌ NĂM 2024 (05/06/2024 )
LỄ PHÁT ĐỘNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2024 VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TRÃI NGHIỆM (02/06/2024 )
Những điểm mới của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 (30/05/2024 )
THÔNG BÁO ĐẤU GIÁ ĐẤT KHU DÂN CƯ ĐÔNG THÀNH- ĐÔNG BÌNH- DUY VINH (22/05/2024 )
LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG ĐẾN THĂM, CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN- 2024 (21/05/2024 )
QUY ĐỊNH SỐ 144-QĐ/TW VỀ CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG CỦA CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN GIAI ĐOẠN MỚI (20/05/2024 )
DUY VINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG BẦU CỬ TRƯỞNG THÔN, NHIỆM KỲ 2024- 2029 (19/05/2024 )
NGÀY 19/5/2024, LÀ NGÀY BẦU CỬ TRƯỞNG THÔN, NHIỆM KỲ 2024- 2029 (17/05/2024 )
SƠ KẾT 03 NĂM THỰC HIỆN KẾT LUẬN SỐ 01/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ (17/05/2024 )
TỔ CHỨC HỌP MẶT HỘI ĐÒNG HƯƠNG DUY VINH TẠI TP. ĐÀ NẴNG (17/05/2024 )
    
1   2  
    

Chính phủ điện tửTra cứu văn bản

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000102971

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY VINH
Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)